• ถ้าหยุดยาคุมมาได้ 3 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์เเล้วหลั่งใน จะท้องไหม

  •  ยุ้ย เฉิ่ม
    สมาชิก
    พอดีหนูกยุดฉีดยาคุม3เดือน มาได้3-4เดือนละเมนไม่มา ละม่ะคืนหนูมีอะไรกะแฟนเเล้วคลั่งในจะท้องไหม ละควรทำยังใงกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหมคะ
    ยุ้ย เฉิ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณยุ้ย เฉิ่ม

    หลังการหยุดฉีดยาคุมกำเนิดนั้น สามารถกลับมามีการตกไข่ มีประจำเดือน และทำให้ตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ส่วนใหญ่การตกไข่จะกลับมาภายในประมาณ 1-6 เดือน ขึ้นกับบุคคล

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แม้ประจำเดือนจะยังไม่มา มีโอกาสตกไข่แล้วทำให้ตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และใช้ให้ครบตามข้างฉลากกำหนด

    ครั้งต่อไปของการมีเพศสัมพันธ์ ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน