• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกที่ 20 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  Nngamm
    สมาชิก
    พี่หมอคะ ตอนมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง หลังจากมีเพศสัมพันธ์กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก20ชม. เม็ดที่2ทานก่อนเวลา2ชม.มีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nngamm,

                         การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใส่ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ดังนั้น จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น

                          สำหรับยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานเม็ดแรกภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ซึ่งจะเห็นว่ามีประสิทธิภาพน้อยกว่าถุงยางอนามัยที่ใช้อย่างถูกต้อง

                          ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ