• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน แล้วหมดนัดไปฉีดเข็มต่อไป แต่ยังไม่มีประจำเดือน ผ่านมา 5-6 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  ก.ไก่
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนแล้ว พอหมอนัดไปฉีดอีกรอบแล้วตอนนั้นประจำเดือนยังไม่มาแล้วผ่านไปประมาณ 5-6 วันมีเพศสัมพันธ์มีโอกาสพลาดท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ก.ไก่,

                          หากถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิด แล้วได้ไปฉีดตามวันนัด แม้จะไม่มีประจำเดือนมาก็ตาม ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่วันแรกที่ฉีดยา ไม่จำเป็นต้องรอ 7 วันค่ะ

                           แต่หากเลยกำหนดวันนัดไปแล้ว เมื่อไปฉีดยาคุมเข็มใหม่ ก็ควรรออย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ หากฉีดมา 5-6 วัน ยายังอาจไม่ออกฤทธิ์เต็มที่ อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากอยู่ เพราะโดยส่วนใหญ่หลังหยุดฉีดยาคุมไปนานหลายเดือน จึงจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ