• แฟนมีเลือดออกกะปริบกะปอย ปวดท้อง หลังกินยาคุมฉุกเฉิน เป็นเพราะอะไร?

  • หมอคับผมอะไรกันกับแฟนวันที่30แล้วผมซื้อยาคุมฉุกเฉินมาให้เขาทาน เขามีเลือดออกกะปิดกะปอยประมาณวันที่3-4แล้วมีอาการปวดท้องตามมา พอมาประมาณวันที่6เขาเจ็บอยู่ข้างเต้านม ตอนเช้าเลือดไม่ค่อยมาก ตอนกลางคืนมากะปิดกะปอย มันเป็นเพาะอะไรคับคุณหมอ

    สวัสดีครับ

    ยาคุมฉุกเฉิน ใช้ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน และไม่ต้องการให้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

ประเภทของการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินคร่าวๆ ดังนี้

    1.ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (ethinyl estradiol 100 มคก. และ levonorgestrel 1 มก.)

- มีกลไกยับยั้ง/ยืดเวลาการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะแก่การฝังตัว และมีผลต่อการทำงานของคอร์ปัสลูเตียมอีกด้วย

- วิธีการทาน : ทานหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที หรือภายใน 72 ชั่วโมง และทานซ้ำอีก 2 เม็ดในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา

- หากทานถูกวิธีตามข้างต้น จะมีอัตราการตั้งครรภ์ได้ 2-3%

2.โปรเจนดินขนาดสูง (Levonorgestrel 0.75 มก.)

- การใช้โปรเจสตินเป็นที่นิยมมากเนื่องจากผลข้างเคียง ชเ่น คลื่นไส้/อาเจียนน้อยกว่าการใช้เอสโตรเจนขนาดสูง

- มีกลไกยับยั้ง/ยืดเวลาการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะต่อการฝังตัว

- วิธีทาน : ทานให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์(ภายใน 72 ชั่วโมง) ครั้งละ 1 เม็ด จำนวน 2 ครั้งห่างกัน 12 ชั่วโมง

    - หากทานถูกตามวิธีข้างต้น จะมีอัตราการตั้งครรภ์ 1.5% ซึ่งต่ำกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรวม

    ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่พบได้ เช่น คลื่นไส้แต่อาเจียนไม่มาก เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เจ็บเต้านม ซึ่งหากรักษาตามอาการก็จะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

    ผู้ที่ทานยาคุมฉุกเฉินอาจพบว่ามีประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจพบเลือดออกทางช่องคลอด หรือประจำเดือนในรอบนั้นมาช้าประมาณ 2-3 วันได้ แต่หลังจากนั้นประจำเดือนควรมาเป็นปกติ ถ้ารอบเดือนถัดไปประจำเดือนมาช้ากว่าปกติเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำควรไปรับการทดสอบการตั้งครรภ์

    อาการที่ จขกท เป็นเลือดออกกระปริดประปรอย ปวดท้อง เจ็บเต้านม สามารถเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ แต่อาการจะหายในเดือนถัดไป แต่นอกจากผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินแล้ว อาการเลือดออกทางช่องคลอดสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในกรณีที่ท้องอาจเป็นการแท้ง หรือแท้งคุกคาม, มะเร็งปากมดลูก  และอื่นๆได้ ดังนั้นหากเดือนถัดจากเดือนที่ทานอาการยังไม่หาย แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจและหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปครับ