• เลือดที่ออกจากช่องคลอดหลังกินยาคุมฉุกเฉิน ใช่ผลข้างเคียงของยาไหมครับ?

  • สวัสดีครับ คือ แฟนผมมีประจำเดือนวันที่ 22 ธันวาคม แล้วหายวันที่ 30 ธันวาคม แล้วเราก็มีเพศสัมพันธ์วีนที่ 1มกราคม ผมพลาดหลั่งในครับ ผมไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แล้วแฟนผมก็ได้กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ 1 ชั่วโมง กินเม็ดแรกเวลา 13:30 น. และกินเม็ดที่ 2 เวลา 00:59 น. แล้ววันที่ 6 แฟนผมได้มีเลือกออกมาจากช่องคลอด เลือดออกเหมือนเป็นประจำเดือนเลยครับ ตอนนี้แฟนผมเป็นได้วันที่ 2 แล้ว คือวันที่ 7 อยากรู้ว่าเลือดที่ออกมานี้เป็นเลือดประจำเดือนหรือเป็นเลือดจากผมข้างเคียงของยาครับ แล้วมีโอกาสท้องไหมครับ เพราะพึ่งเป็นประจำเดือนครับ แล้วประจำเดือนของเดือนหน้าจะมาตามปกติไหมครับหมอ
    แฟนผมตอนนี้ก็มีเลือดออกทางช่องคลอดครับ ยังไม่หาย แล้วมีโอกาสท้องไหมครับ แฟนกังวลมากครับ กลัวท้อง แฟนผมไม่ได้มีอาการปวดหัว อาเจียน หรืออื่นๆแต่อย่างไใด เธอปกติทุกอย่าง แค่วันที่ 6 เลือดออกทางชองคลอดครับ

    สวัสดีครับ

    การคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นภายหลังการมีเพศสัมพันธ์แล้ว แต่ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แต่น้อยมากขึ้นกับประเภทการคุมกำเนิดที่ใช้ ซึ่งจะกล่าวต่อไปตามข้างล่างนี้

    ข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นคือ การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน และไม่ต้องการให้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

ประเภทของการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินคร่าวๆ ดังนี้

1.ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (ethinyl estradiol 100 มคก. และ levonorgestrel 1 มก.)

    - มีกลไกยับยั้ง/ยืดเวลาการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะแก่การฝังตัว และมีผลต่อการทำงานของคอร์ปัสลูเตียมอีกด้วย

- วิธีการทาน : ทานหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที หรือภายใน 72 ชั่วโมง และทานซ้ำอีก 2 เม็ดในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา

- หากทานถูกวิธีตามข้างต้น จะมีอัตราการตั้งครรภ์ได้ 2-3%

2.โปรเจนดินขนาดสูง (Levonorgestrel 0.75 มก.)

    - การใช้โปรเจสตินเป็นที่นิยมมากเนื่องจากผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้/อาเจียนน้อยกว่าการใช้เอสโตรเจนขนาดสูง

- มีกลไกยับยั้ง/ยืดเวลาการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะต่อการฝังตัว

    - วิธีทาน : ทานให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์(ภายใน 72 ชั่วโมง) ครั้งละ 1 เม็ด จำนวน 2 ครั้งห่างกัน 12 ชั่วโมง

- หากทานถูกตามวิธีข้างต้น จะมีอัตราการตั้งครรภ์ 1.5% ซึ่งต่ำกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรวม

    ดังนั้นโอกาสการตั้งครรภ์ของ จขกท จะเป็นไปตามประเภทของการคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ใช้ ดังที่กล่าวข้างต้น

    ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่พบได้ เช่น คลื่นไส้แต่อาเจียนไม่มาก เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เจ็บเต้านม ซึ่งหากรักษาตามอาการก็จะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน

    ผู้ที่ทานยาคุมฉุกเฉินอาจพบว่ามีประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจพบเลือดออกทางช่องคลอด หรือประจำเดือนในรอบนั้นมาช้าประมาณ 2-3 วันได้ แต่หลังจากนั้นประจำเดือนควรมาเป็นปกติ ถ้ารอบเดือนถัดไปประจำเดือนมาช้ากว่าปกติเกิน 2 สัปดาห์ แนะนำควรไปรับการทดสอบการตั้งครรภ์

    อาการที่แฟน จขกท เป็นสามารถเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ แต่นอกจากผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินแล้ว อาการเลือดออกทางช่องคลอดสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ในกรณีที่ท้องอาจเป็นการแท้ง หรือแท้งคุกคาม, มะเร็งปากมดลูก  และอื่นๆได้ ถ้าหากอาการเลือดออกทางช่องคลอดของเดือนถัดไปยังเป็นมากขึ้นไม่เป็นไปตามที่กล่าวข้างต้น ควรไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมครับ