• ทานยาคุมฉุกเฉินแล้วยังไม่เป็นประจำเดือนเลย ควรทำอย่างไร

  •  So Mo
    สมาชิก

    เดือนที่แล้วเป็นประจำเดือนปกติค่ะ แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉิน เดือนนี้ยังไม่เป็นประจำเดือนเลยค่ะแต่มีการทานยาหลังมีดพศสัมพันธ์ทัน

    คุณ So Mo

    ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน คือประจำเดือนจะไม่ตรง  เนื่องจาก Hormone ในยาจะไปทำให้การตกไข่ เลื่อนออกไป ผนังมดลูกจึงไม่ได้สร้าง จึงไม่มีการลอกตัวเป็นเลือดประจำเดือน  ถ้ากังวลลองตรวจการตั้งครรภ์ หลังมี พสพ 7-9 วันครับ ถ้าเป็นผลลบก็ไม่ท้องครับ  การทานยาคุมฉุกเฉินต้องทานตรงตามฉลากยา คือ ภายใน 72 ชม และหลัง 12 ชม ครับ  ถ้ายังมีปัญหาอีก ลองไปตรวจกับแพทย์อีกทีครับ