• ประจำเดือนมา 24 ก.พ.มีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉิน เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  anxietyman
    สมาชิก
    แฟนผมประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงเวลา ประมาณ 26-29 วัน ปจด ครั้งล่าสุดคือ 24 กพ. มี เพศสัมพันธุ์ วันที่ 8 มีค. หลั่งใน จึงทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 1 ชม. ไป 1 เม็ด และทานอีกเม็ดหลังจากเม็ดแรก 12 ชม. ตอนนี้ผ่านมาประมาณสองสัปดาห์แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา และเป็นช่วงที่ควรเป็นรอบเดือนปกติด้วยครับ ซึ่งแฟนผมมักจะมีสิวมีตกขาวก่อนประจำเดือน แต่ไม่มีสัญญานดังกล่าวเลย อยากทราบว่า ผลข้างเคียงของยา ที่ทำให้รอบเดือนเคลื่อน จะสามารถทำให้เคลื่อนไปประมาณกี่วันหรือกี่สัปดาห์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ anxietyman,

                        การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยหากได้ทานไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันได้ประมาณ 95%

                        2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าจะทำให้มาช้าไปกี่วัน

                        3. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ก็ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                        หากกังวล ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็จะมาในที่สุด

                        สำหรับอาการก่อนการมีประจำเดือนนั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องีเกิดขึ้นทุกครั้งก่อนที่จะมีประจำเดือนค่ะ