• กินยาคุมฉุกเฉิน 2 ครั้ง ใน 1 เดือน ประสิทธิภาพจะยังดีไหม ครั้งที่ 2 ทานหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่เกินครึ่งชั่วโมง

  •  kilomio
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบประสิทธิภาพและผลของยาคุมฉุกเฉิน คือถ้ากินสองกล่องภายใน1 เดือนผลกระทบจะเยอะมั้ยคะ แล้วประสิทธิภาพจะยังโอเคอยู่รึเปล่า กังวลมากเลยค่ะ ทั้งสองครั้งกินหลังทีเพศสัมพันธ์ไม่เกินครึ่งชั่วโมงค่ะ คือฉุกเฉินจริงๆอ่ะค่ะ 😭😭😭 กลัวมากเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ kilomio,

               ประสิทธิภาพของการทานยาคุมฉุกเฉินในแต่ละครั้ง ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ว่าเร็วแค่ไหน หากทานได้เร็วภายใน 12 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ สามารถที่จะป้องกันได้ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% หากทานภายใน 48-72 ชัว่โมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

              การทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง อาจส่งผลให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดได้ และอาจส่งผลต่อการมาของประจำเดือน ที่อาจทำให้คลาดเคลื่อนได้

               โดยส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงกับรังไข่ในระยะยาวได้ หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ควรเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

    kilomio  kilomio
    สมาชิก
    แล้วถ้าทานแล้วมีเลือดออกใน 7 วันจะถือว่าไม่ท้องได้เลยมั้ยคะ หรือว่ายังไม่ชัวร์อยู่ดี แล้วถ้าท้องจะมีอาการอะไรแสดงใหเห็นก่อนมั้ยคะ

                     การมีเลือดออกในช่วงประมาณ 1 สัปดาห์หลังทานยาคุมฉุกเฉิน เป็นผลข้างเคียงจากการทานยา ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                     อาการของการตั้งครรภ์ ที่สำคัญคือการขาดประจำเดือนค่ะ ส่วนอาการอื่นๆ บางรายอาจไม่มีเลยก็ได้ค่ะ อีกทั้งอาการก็ไม่เฉพาะเจาะจงว่าเป็นอาการของการตั้งครรภ์ค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน มึนหัว เวียนหัว เหม็นอาหาร อยากกอนของแปลกๆ คัดตึงเต้านม ปัสสาสะบ่อย เป็นต้น

    kilomio  Phanuphong Neverdie
    สมาชิก
    หมอคับ แล้วอย่างแฟนผม ละคับ มีประจำเดือนสามครั้งแล้วในเดือนนี้ รอยแรกมาแบบปกติคือต้นเดือน หลังจากนั้นวันที่15 มี พสพ กันแบบไม่ป้องกัน ผมเลยให้กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากกินเสด5วัน ปจดแฟนก้อมา ได้3วันคับ คือ20-22 และวันที่23เราก้อมีไรกันอีกที แต่ก้อไม่ได้ป้องกัน ผมเลยให้กินยาคุมฉุกเฉินอีกรอบ แล้ววันที่ 28 ต.ค คืวันนี้ แฟนบอกว่าทีปจด มานิดหน่อย แต่อาการก่อนมีปจดของแฟนคือ ปวดขาคับ แล้วเมื่อคืนวันที่27 แฟนก้อบอกว่าปวดขาเหมือนมาเมน และวันนี้ที่28 ปจด แฟนก้อมาไม่เยอะอ้ะคับ มันจะเปนไรมั้ยคับจะท้องมั้ย