• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง สอดใส่ 2-3 นาที แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน เสี่ยงท้องไหม

  •  Rilavi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากจะถามว่ามีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแบบไม่ใส่ถุงยางอนามัยแต่อวัยวะของผู้ชายสอดได้แค่ครึ้งเดียวแต่ไม่แน่ใจว่าสอดถูกมั้ยสอดไว้อยู่ประมาณ2-3นาทีเราเจ็บเลยดึงออก แล้วมีการกินยาคุมฉุกเฉิกหลังจากผ่านไปประมาณสองชม.เสี่ยงจะตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rilavi,

                         หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด โดยไม่ใว่ถุงยางอนามัย แต่ฝ่ายชายไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ยกเว้นหากก่อนหน้านั้นไม่นาน ฝ่ายชายได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อนแล้ว เช่น จากการช่วยตัวเอง อสุจิก็อาจมีค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้ และเมื่อมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด อสุจิก็อาจออกมา และทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่ามีโอกาสน้อย เพราะปริมาณอสุจิที่มีไม่มากค่ะ ดังนั้น จริงๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว หลังจากนี้ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้จากผลของยา และประจำเดือนในรอบถัดไป ก็อาจมาผิดปกติได้ค่ะ แต่ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ