• หลังกินยาคุมฉุกเฉินหนึ่งอาทิตย์ มีเลือดออก ปวดท้อง เป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่า แล้วยังมีโอกาสท้องอยู่ไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีเรื่องปรึกษาคุณหมอค่ะดิฉันประจำเดือนหมดเดือนที่แล้วประมาณวันที่28ม.ค.ค่ะแล้ววันที่2ก.พ.ที่ผ่านมาดิฉันมีอะไรกับแฟนของดิฉันแล้วไม่ได้สวมถุงค่ะแล้วแฟนดิฉันปล่อยนอกดิฉันกลัวว่าจะท้องเลยกินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวมากินค่ะแต่พอผ่านไป1อาทิตย์คือวันที่8ก.พ.นี้ค่ะดิฉันปวดท้องแล้วมีเลือดออดทางช่องคลอดค่อยมีประจำเดือนมาเยอะมากค่ะอยากรู้ว่าอาการแบบนี้เป็นผลข้างเคียงกับการใช้หรือป่าวค่ะแล้วมีสิทธิ์จะท้องหรือป่าวค่ะ ปล.ดิฉันเคยกินยาคุมฉุกเฉินครั้งแรกค่ะแล้วดิฉันเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติด้วยอยู่แล้วค่ะ ขอบคุณกับคำตอบล่วงหน้านะค่ะ 🙏🙏

    คุณ แฮปปี้

    ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน คือ การปวดหัว ปวดท้อง เจ็บคัดเต้านม ปจด มาเร็วหรือมาช้า มากระปริดกระปรอยได้  เนื่องจากระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป  การที่คุณมีเลือด ปจด ออกมาหลังร่วมเพศ ก็ทำให้โอกาสจะตั้งครรภ์น้อยมากครับ จนเป็นศูนย์ เพราะไข่ที่ผสมแล้วไม่สามารถเกาะผนังมดลูกเป็นตัวอ่อนได้เลย   ดังนั้นสรุปได้ว่า คงไม่ท้องครับ  ถ้ากังวลมากลองทดสอบการตั้งครรภ์ด้วย ถ้าได้ผลลบก็ไม่ท้องแน่ๆครับ  อนึ่ง ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินพร่ำเพรื่อ เพราะมีผลแทรกซ้อนมาก และ ไม่ได้รับประกัน 100 % ในการคุมกำเนิด  ควรวางแผนหาวิธีคุมกำเนิดแบบอื่นดีกว่าครับ เช่น ถุงยางอนามัย หรือยาแบบแผง