• ในระหว่างกินยาคุม 28 เม็ด มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยาง ถ้าหลังจากนี้จะใส่ถุงยาง ต้องกินยาคุมอีกไหม

  • ระหว่างกินยาคุม 28 เม็ดมา มีเพศสัมพันธ์ แบบ ไม่ใส่ถุง และหลั่งในมาตลอด แล้วครบกำหนดเป็นประจำเดือน แล้ว ประจำเดือนมาแล้ว ถ้า หลังจากเป็นประจำเดือน จะใช้วิธี ใส่ถุงยาง เราต้องกินยาคุมอีกไหมคะ
    อภิลักษณ์ กันณะโล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อภิลักษณ์ กันณะโล

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ต้องป้องกันด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูง ที่แนะนำในทางการแพทย์ได้แก่การใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ถ้ากินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่อง ก็อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ถุงยางเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ หรือถ้าจะใส่ถุงยางเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่ทุกครั้งก็อาจจะไม่ต้องกินยาคุมกำเนิดเช่นเดียวกัน แต่ก็สามารถที่จะทำทั้งสองวิธีไปพร้อมๆกันได้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ป้องกันการผิดพลาดจากวิธีใดวิธีหนึ่งค่ะ