• กินยาคุมวันที่ 2 ของการมีประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์หลังกินไป 5 วัน จะท้องไหม

  •  JhfhHhh
    สมาชิก
    ปจดมาวันที่27 พ.ย. หมดวันที่1 ธ.ค. ตอนนี้พึ่งทานยาคุมลอร่า35 แผงแรก ทานวันที่2ของการมีปจด. ทานติดต่อกันมา5วัน ทานตรงเวลา21:00ตลอด แล้ววันนี้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันค่ะ แต่หลั่งนอก มีโอกาสท้องได้ไหมคะ หรือควรกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไป

    สวัสดีค่ะ คุณ JhfhHhh,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่า จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แต่อย่างใดค่ะ ในทางตรงข้าม ก็จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มโดยไม่จำเป็นค่ะ