• กินยาคุม แต่บางวันลืมทาน ทานไม่ตรงเวลา จะท้องไหม มีเบื่ออาหาร อยากอาเจียน

  •  แพรว เด้นิ.
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟน และหลั่งในตลอด แต่หนูทานยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดอยู่ แต่บางวันก็ลืม บางวันก็ไม่ตรงเวลา หนูมีโอกาสท้องไหมค่ะ คือหนูยังไม่พร้อม หนูควรทำอย่างไรค่ะ ช่วงนี้หนูมีอาการแปลกๆด้วยค่ะ เบื่ออาหาร กินอะไรก็เหมือนจะอ้วกออกมา ไม่ค่อยหิวเหมือนก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ แพรว เด้นิ.,

                          หากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาเกิน 7 วันแล้ว ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% แต่หากมีการลืมทานยาเป็นบางวัน หรือทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้นได้

                            ทั้งนี้ การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรทานยาคุมให้ครบ 28 เม็ดก่อน หากทานครบแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ ทั้งนี้ อาการเบื่ออาหาร อยากอาเจียน อาจไม่จำเป็นต้องเป็นอาการของการตั้งครรภ์เท่านั้น เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น