• เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ทานมา 7 เม็ด แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงตั้งครรภ์ไหม

  •  Lylar Kien
    สมาชิก

    เริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน 28 เม็ด แผงแรกค่ะ ทานติดต่อกันได้ 7 เม็ดแล้วเวลาเดิม เช้าวันต่อมาหลังจากที่ทานเม็ดที่ 7 ไปแล้ว มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้สวมถุงยางอนามั้ยและมีการหลั่งภายนอก ยาคุมกำเนิดมีฤทธิ์ในการคุมกำเนิดหรือยังคะ และมีความเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lylar Kien,

                     หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                      แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไป 7 เม็ดแล้ว จึงมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันได้มากกว่า 99% ค่ะ