• คือปกติถ้าเรากินยาคุมตอน4ทุ่ม แต่อยากกินยาลดความอ้วนในเวลาเที่ยง มีผลต่อยาคุมไหมค่ะ

  •  mmookky
    สมาชิก
    คือปกติถ้าเรากินยาคุมตอน4ทุ่ม แต่อยากกินยาลดความอ้วนในเวลาเที่ยง มีผลต่อยาคุมไหมค่ะ สามารถคุมกำเนิดได้เต็มประสิทธิภาพแบบเดิมมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ  mmookky

    ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดอาจลดลงหากรับประทานร่วมกับยา หรือสมุนไพรบางชนิด เช่น ยาต้านเชื้อแบคทีเรีย ยาต้านไวรัส ยาฆ่าเชื้อรา หรือ ยานอนหลับบางชนิดที่มีผลให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมลดลงได้ โดยเฉพาะหากรับประทานยานั้น ๆ ระยะยาว อาจจำเป็นต้องให้การคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย ตัวอย่างยาที่มีผลต่อยาคุมกำเนิดอย่างชัดเจน คือ ยาไรแฟมพิซิน

    ส่วนยาลดความอ้วน หรือยาลดน้ำหนัก อาจประกอบด้วยตัวยาหลายชนิด บางชนิดไม่ทราบชัดเจนว่าคืออะไร แนะนำว่าควรอ่านเอกสารประกอบยาอย่างละเอียด ร่วมกับอาจปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรด้วยว่า ยาที่รับประทานคือยาชนิดใด มีผลกับประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดหรือไม่ค่ะ