• มีนิ่วในไต ได้ยาช่วยคลายกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะมากิน แล้วมีปัสสาวะไม่ออก เป็นไปได้ไหม

  •  Ying Yong
    สมาชิก
    คืออยกทราบว่ายาคลายกล้ามเนื้อทางเดินปัสสาวะ...ช่วยเรื่องอะไรบ้างคะ แล้วจะทำให้ท้องผูกรึเป่า เพราะหมอให้มากินรักษานิ่วในไต พอกินเข้สไปรู้สึก ฉี่ไม่ออก...ทั้งๆที่ดื่มน้ำเข้าไปเยอะมาก

     สวัสดีคะคุณ Ying Yong

    ก่อนอื่นนะค่ะ เรื่องของนิ่วในไตนั้น หลักการรักษาคือ

    1. เอานิ่วออก ซึ่งจะเอาด้วยวิธีการผ่าตัด การใช้คลื่นอัลตราวซาวด์สลายนิ่ว หรือ การใช้เครื่องมือสอดเข้าไปคีบเอานิ่วออกมาค่ะ
    2. การใช้ยาที่ช่วยให้มีเรื่องการขับเอาน้ำปัสสาวะออกมาให้เร็วเพื่อจะได้นำนิ่วขนาดเล็กออกมาค่ะ
    3. การใช้ยาเรื่องลดอาการปวด คือ การใช้ยาคลายกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะค่ะ เนื่องจากถ้ามีการบีบตัวบ่อยๆจะทำให้มีการปวดหน่วงท้องน้อยได้ค่ะ ยาอาจจะทำให้มีเรื่องของท้องผูก และมีปัญหาปัสสาวะไม่ออกได้ค่ะ เนื่องจากไม่มีการเบ่งของกล้ามเนื้อค่ะ

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ กระเพาะปัสสาวะมีกล้ามเนื้อของอย่างค่ะซึ่งทำหน้าที่ขยาย พื่อรับปัสสาวะ และมีหน้าที่ในการทำตัวให้เหมือนก๊อกน้ำค่ะ แต่ตัวก็อกน้ำก็ต้องมีการปิดเปิดเพื่อไม่ให้มีการั่วของปัสสาวะออกมาค่ะ ตัวยาจะทำให้ไม่มีเรื่องของการบีบตัวของหูรูดไม่มีปัสสาวะเล็ดออกมาค่ะ แต่ถ้าคุณเบ่งก็จะสามารถปัสสาวะออกมาได้ค่ะ

    แนะนำว่าควรจะปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ