• คนท้องเกือบ 8 เดือน สามารถกินยาฆ่าเชื้อได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

  •  Rungarun
    สมาชิก
    ยาเม็ด Augmentin 1 g. คนท้องเกือบ 8 เดือนทานได้ไหมคะ คือคุณหมอจ่ายมาแต่ก็กังวลค่ะเพราะไปหาข้อมูลมาถ้าท้อง 1-3 เดือนกินอาจอันตราย แต่ตอนนี้ 8 เดือนค่ะ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
    Rungarun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungarun

    ยา augmentin เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดรับประทาน ที่ครอบคลุมเชื้อแบคทีเรียค่อนข้างกว้าง อาจใช้รักษาเรื่องการติดเชื้อในทางเดินหายใจ หรือการติดเชื้อที่ผิวหนัง ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้

    โดยยาตัวนี้จัดอยู่ในกลุ่มที่ปลอดภัยสำหรับคนตั้งครรภ์ค่ะ ไม่เคยมีรายงานว่าทำให้เกิดความผิดปกติของการตั้งครรภ์ หรือความผิดปกติของทารกจากยาตัวดังกล่าวในมนุษย์

    แนะนำการรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่งจนครบ และกลับไปติดตามอาการว่าหายขาด การใช้ยาทุกชนิดขณะตั้งครรภ์ต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบ