• ปวดตามตัว มีตกขาวสีใสแต่มีมูกเลือดปน ไม่มีกลิ่น ปวดท้องน้อย เกิดจากสาเหตุอะไร

  • ปวดตามตัวและบางครั้งก็มีตกขาวเป็นสีใสแต่มีมูกเลือดปนออกมา แต่ไม่มีกลิ่นคาวหรือกลิ่นเหม็น บางครั้งก็รู้สึกปวดท้องน้อยอาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะแล้วต้องไปพบแพทย์ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มดแดงและน้องเจ จอมชน,

                       อาการตกขาวมีมูกเลือดปน ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     - มดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแบบเรื้อรังเป็นๆ หายๆ ปวดท้องน้อยขณะที่มีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง หรือมีเลือดปน ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ออาจทำให้มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัวได้

                      - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ แต่อาการปวดท้อง มักเกิดในขณะที่มีประจำเดือน โดยจะทำให้มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก

                       - มะเร็งปากมดลูก อาการ เช่น มีเลือดผิดปกติออกจากช่องคลอด ตกขาวปนเลือด ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                       นอกจากนี้แล้ว หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ก็อาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูกได้

                       ดังนั้น หากมี่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ และมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีตกขาวมีเลือดปนออกมา หรือยังคงมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ