• มือไปโดนขอบถังขยะ ซึ่งสุนัขอาจเลียโดน แล้วใช้มือหยิบขนมทาน จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Alotorode
    สมาชิก
    เหตุเกิดเมื่อวานที่ปั๊มน้ำมัน ตอนจะเดินไปทิ้งขยะมีสุนัขจรจัดตัวหนึ่งกำลังคุ้ยถังขยะอยู่เลยไล่มันไป แล้วจึงทิ้งขยะแต่จังหวะที่ทิ้งก็เผลอเอามือไปสัมผัสกับขอบถังซึ่งสุนัขอาจจะเลียบริเวณที่ไปสัมผัสโดน พอทิ้งเสร็จก็ใช้มือข้างนั้นหยิบขนมในถุงขนมที่ถืออยู่อีกข้างมาทานโดยยังไม่ได้ล้างมือจะมีโอกาสติดโรคพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alotorode,

                         การใช้มือไปสัมผัสกับขอบถังขยะ ที่อาจโดนสุนัขเลีย แล้วนำมือมาหยิบขนมในถุงกิน ไม่ถือว่าทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ เพราะไม่ได้เป็นการสัมผัสกับโรคโดยตรง คือไม่ได้โดนสุนัขเลียที่ปาก ตา จมูก หรือบาดแผลโดยตรงค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม มือที่ไปจับโดนขอบถังขยะ อาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือปรสิตต่างๆ มาได้ ซึ่งการนำมือไปจับขนมแล้วทานเข้าไป ก็อาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษตามมา หรืออาจติดเชื้อพยาธิก็ได้ ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติตามมา เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น โดยอาการเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ