• มือสั่น อันตรายไหมค่ะ?

  •  shevitdeadee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  1.มือสั่นตอนที่หนูกำลังจะเขียนงาน มันจะสั่นแบบเห็นได้ชัดมากจนเพื่อนที่นั่งข้างๆเห็นอาการเลยค่ะ คือตอนหนูเริ่มจะเขียนงาน(งานนี้เน้นลายมือหนูจึงตั้งใจจะเขียนให้สวย)มันก็สั่นขึ้นมาเลย หนูเขียนมือขวาแต่มือซ้ายสั่นแรงมากจนมือขวาไม่ค่อยมีแรงจะเขียนหนูเลยให้เพื่อนกำมือข้างซ้ายไว้จึงค่อยเขียนงาน  ผ่านไปสักพักหนูให้เพื่อนปล่อยมือออกมันก็หายสั่น พอหนูเริ่มเขียนไปสักพักอาการสั่นก็กลับมาอีก 2.มือสั่นตอนจับเมาส์คอม พอจับแล้วค้างไว้มันก็สั่นแรงแบบเห็นได้ชัดเลย  แต่เป็นบางครั้งนะค่ะ 3. มือสั่นตอนเอามือเท้าคาง คือหนูนั่งดูพี่วาดรูปอยู่(นั่งขัดสมาธิ)พอหนูเอามือขึ้นมาวางไว้บนขามือมันก็เริ่มสั่นแบบแรงมาก คืออาการที่1กับ2เกิดขึ้นวันนี้ ส่วนอาการที่3 เกิดเมื่อเดือนที่แล้วและเริ่มมีอาการมาเรื่อยๆ คือหนูอยากรู้อะค่ะว่าอาการสั่นของหนูมันอันตรายไหมแล้วหนูเป็นอะไรค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Shevitbutsob ก่อนอื่นนะค่ะ อาการมือสั่นของคุณเกิดเนื่องมาจากการที่ภาวะเครียดเข้ามาประกอบค่ะ ไม่ได้หมายถึงว่าคุณเครียดนะคะ แต่เกิดเนื่องมาจากภาวะกดดันทำให้เกิดภาวะเครียดส่งผลให้แสดงออกมาทางร่างกายด้วยอาการมือสั่นค่ะ ลองพยายามผ่อนคลายก่อนนะค่ะ ไม่ต้องขาดหวังมากเกินไปค่ะ ปล่อยผ่านๆ และค่อยๆ ทำใจให้สงบก่อนที่จะเริ่มทำงานนั้นๆ ค่ะ หมอคิดว่ายังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง อาจจะแค่เกิดจากความวิตกกังวลค่ะ

    แต่ถ้าเป็นไม่หยุดหลังจากลองทำสมาธิ คงต้องไปหาสาเหตุความผิดปกติอย่างอื่นค่ะ เช่น ภาวะไทรอยด์ผิดปกติ คือ ไทรอยด์เป็นพิษ หรือ ความผิดปกติของกล้ามเนื้อมือ หรือเส้นประสาทมือค่ะ