• ตื่นขึ้นมาแล้วมึนหัวบ้านหมุน คลื่นไส้ อาเจียนหลายครั้ง เมื่อลงนอนอาการจะมากขึ้น

  •  JayTada
    สมาชิก
    ตื่นขึ้นมาแล้วมึนหัวมาก บ้านหมุน คลื่นไส้อาเจียนไม่หยุดหลายครั้ง เมื่อลงไปนอนอาการก็จะเป็นหนักขึ้นจนต้องลุกขึ้นมาอาเจียนหลายครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ JayTada,

                          อาการเวียนหัวแบบ้านหมุน  (vertigo) คลื่นไส้ อาเจียน สาเหตุ อาจเกิดได้จาก

                         - อาหารเป็นพิษ แต่อาการเวียนหัว มักจะเป็นแบบมึนงง คล้ายจะวูบ มากกว่าเป็นแบบบ้านหมุน โดยเกิดจากร่างกายขาดน้ำ จากการมีอาเจียนออกมา

                         - น้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease)

                        - โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นใเคลื่อนที่ (BPPV)

                        - ประสาทการทรงตัวอักเสบ (vestibular neuronitis)

                        - ประสาทหูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis)

                        - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน

                        - เนื้องอกของประสาททรงตัว (vestibular schwannoma) เนื้องอกในสมอง แต่อาการไม่น่าเป็นแบบกะทันหัน มักจะค่อยเป็นค่อยไป

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการเวียนหัวมาก และมีอาเจียนหลายครั้ง ควรทานยาแก้เวียนหัวบรรเทาอาการไปก่อน เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น และนอนพักผ่อนไปก่อน งดการทำงานหนัก ดื่มน้ำเยอะๆ งดดื่มชา ากแฟ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือหลังจากนี้ กลับเป็นซ้ำอีกบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ ดังกล่าวค่ะ