• ทานข้าวได้คำเดียวเเล้วเเน่น ลมตีขึ้น อาเจียนเป็นฟอง เป็นอะไร

  •  Bau Warisa
    สมาชิก
    แฟนมีอาการทานข้าวได้คำเดียวเเล้วเเน่น ลมตีขึ้นอาเจียนเป็นฟอง คืออาการของโรคไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bau Warisa,

                      การอาเจียนนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารออกมา หรือเป็นน้ำ หรือเป็นฟอง (คือมีอากาศปน) ก็ถือเป็นการอาเจียนเหมือนกัน โดยมีสาเหตุแบ่งออกได้เป็น

                   1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ลำไส้อุดตัน มีการติดเชื้อที่กรวยไต เป็นต้น

                    2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคต่างๆของหูชั้นใน ความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต รวมถึงการตั้งครรภ์

                   3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคกลัวสังคม เป็นต้น

                   4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                   ทั้งนี้ หากอาการเพิ่งเป็นในวันนี้ และยังไม่มีอาการอื่นๆ มีแค่อาการอาเจียนและมีลมตีขึ้นมา ก็น่าจะเกิดจากการมีแก๊สในทางเดินอาหารมากได้ โดยอาจเกิดจากมีโรคกระเพาะอาหาร หรือทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารมากไป หรือเป็นอาการเริ่มของอาหารเป็นพิษ เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าครั้งละน้อยแต่บ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำจากการอาเจียน อาจงดทานอาหารไปก่อน หรือหากหิว ควรเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก อาหารต้องรสไม่จัด ไม่เผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ เป็นต้น

                      สำหรับยาที่จะช่วยบรรเทาอาการอาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) ยาที่ช่วยลดลดแก๊สในกระเพาะอาหาร เช่น ไดเจสติน (digestin), มาเจสโต (magesto-F) หรือยาไซเมทิโคน (simethicone) เป็นต้น

                       แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ