• มีอาการเหมือนเมารถเมาเรือ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนแรง เหงื่อออก ใจสั่น ต้องรักษาอย่างไร

  •  Tanakorn Saengwong
    สมาชิก

    ผมมีอาการเหมือนเมารถเมาเรือซึ่งเป็นมานานแล้วทั้งที่ไม่ได้ขึ้นรถขึ้นเรือเลย มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นใส้บางครั้งก็อาเจียน อ่อนแรง เหงื่อออก ใจสั่น ต้องกินยาแก่เมารถ-เรือ พอช่วยอาการได้ อยากทราบว่าต้องรักษาอย่างไรครับ หรือต้องซื้อยาเองต้องใช้ยาอะไรครับ ขอบพระคุณ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanakorn Saengwong,

                       อาการเหมือนเมารถเมาเรือ ซึ่งก็คืออาการเวียนศีรษะ ร่วมกับอาการคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนแรง ใจสั่น เหงื่อออก อาจเกิดจาก

                       - อาหารเป็นพิษ แต่หากเป็นมานานแล้ว ก็ไม่ใช่

                       - มีภาวะโลหิตจาง

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       - พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                       - จากความเครียด วิตกกังวล หรือเป็นโรคแพนิค

                       - โรคของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis) เป็นต้น

                        - เนื้องอกของเส้นประสาทหู (vestibular schwannoma)

                        - เนื้องอกในสมอง

                         - ความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน  หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                         หากอาการเป็นมานานแล้ว แนะนำว่าควรต้องไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้นควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น สำหรับยา หากทานยาแก้เมารถเมาเรือแล้วดีขึ้น (dimenhydrinate) ก็สามารถทานบรรเทาอาการไปก่อนได้ นอกจากนี้ ก็มียา betahistine (เบต้าฮีสทีน), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น แต่ให้เลือกทานเพียงชนิดเดียวค่ะ ไม่ทานหลายชนิดพร้อมกัน