• ทุกครั้งหลังทานอาหารเสร็จจะมีอาการเวียนหัว แน่นหน้าอกนิดๆ จุกอก หายใจลำบาก เกิดจากอะไร

  •  anantarat
    สมาชิก

    ทุกครั้งหลังทานอาหารเสร็จจะมีอาการเวียนหัว เเน่นหน้าอกนิดๆแบบจุกอก หายใจยากนิดนึง เป็นมาประมาณหนึ่งสัปดาห์เเล้วครับ

    anantarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anantarat

    อาการเวียนหัว แน่นหน้าอกนิดๆ จุกอก หายใจลำบาก อาจจะเกิดจาก กรดไหลย้อน ซึ่งถ้าเกิดอาการหลังการกินอาหารจะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ โรคปอดหรือโรคหัวใจขาดเลือด แต่จากลักษณะที่เป็นแบบจุกๆ หลังกินอาหารก็นึกถึงได้น้อย โรคหัวใจขาดเลือดมักเป็นลักษณะปวดแน่นๆเหมือนมีอะไรมาทับ ส่วนโรคปอดอาจมีไอ มีหอบเหนื่อยด้วยได้

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    เบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่ปวด งดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร ระวังการกระแทกที่อก สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมาก  รับประทานอาหารได้น้อยลง คลื่นไส้ หรือหายใจหอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์