• มึนหัว นอนไม่หลับ มือและเท้าชา จะวูบตลอดเวลา เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้างค่ะ

  •  Kukkik Ka
    สมาชิก

    ลักษณะอาการที่เป็น มึนหัวตลอด มีอาการจะวูบ นอนไม่ค่อยหลับค่ะ

    มือและเท้ามีอาการชาค่ะ เบื้องต้นเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kukkik Ka

    อาการ วิงเวียน หรือ มึนหัว เวียนศีรษะ อาการวูบ

    อาการเหล่านี้อาจจะเกิดได้จาก ภาวะดังต่อไปนี้ค่ะ

    1. ภาวะซีด ซึ่งหมายถึงภาวะที่เม็ดเลือดแดงตัวเล็ก หรือ ภาวะที่ขาดวิตามินบางชนิดทำให้การสร้างเม็ดเลือดแดงผิดปกติ หรือว่าที่เป็นโรคทางพันธุกรรม เช่น ธาลัสซีเมีย เกิดภาวะมีการแตกของเม็ดเลือดแดงทำให้ซีด ได้ค่ะ เมื่อซีด ทำให้สมองไม่ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ ทำให้รู้สึกวิงเวียน มึนศีรษะ หรือ อาการวูบได้ค่ะ

    2.อีกภาวะคือ เรื่องน้ำในหู สองข้างไม่เท่ากัน ก็ทำให้มีอาการวิเวียนได้ค่ะ อันนี้ต้องพบ แพทย์ หู คอ จมูกค่ะ

    3.ภาวะความดันโลหิตต่ำ ซึ่งทำให้การสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ได้ดีเท่าที่ควรทำให้วูบได้ค่ะ

    4.หรือการเปลี่ยนแปลงท่าทางเร็วเกินไป ทำให้มีภาวะความดันโลหิตที่เปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป ร่างกายปรับตัวไม่ทันก็อาจจะทำให้วูบได้ค่ะ

    ส่วนอาการนอนไม่หลับ คงต้องมีแยกว่าเป็นนอนไม่หลับแบบใดค่ะ

    คือว่านอนไม่หลับตั้งแต่ต้น คือตั้งใจนอนแล้วนอนไม่หลับ หรือว่า นอนไปแล้วพอตื่นขึ้นมากลางดึกนอนไม่หลับค่ะ

    -ถ้าเป็นอย่างแรก อาจจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมค่ะ เช่น ไม่ควรนอนกลางวัน หรือ ไม่ควรทำกิจกรรมอะไรที่จะกระตุ้นให้นอนไม่หลับ เช่น ดื่มชา กาแฟ ก่อนนอน การนอนดูหนัง การอ่านหนังสือบนเตียงค่ะ เพราะกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้หลับยากค่ะ

    -ถ้าเป็นกรณีที่นอนไม่ไปแล้วตื่นมาแล้วนอนไม่หลับ นี่อาจจะต้องมาดูค่ะ ว่ามีปัญหาอย่างอื่นที่ทำให้ตื่นนอนร่วมด้วยหรือเปล่า เช่น ภาวะที่มีปัสสาวะบ่อย ทำให้ต้องตื่นมาบ่อยๆ แล้วไม่สามารถนอนหลับลึกได้ การใช้ยาบางชนิด ถ้าเป็นกรณีนี้ต้องปรึกษาจิตแพทย์ เพื่อทำเรื่องของการตรวจพิเศษทางคลื่นสมอง หรือพบแพทย์เพื่อสืบหาสามารถที่ทำให้นอนไม่หลับและสิ่งรบกวนจากโรคอื่นๆ

    มือเท้ามีอาการชา

    พวกนี้ส่วนใหญ่อาจเกิดจากภาวะขาดวิตามินบีหนึ่งค่ะ อาจต้องรับรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้นค่ะ

    แต่ถ้าเอาการมาร่วมกันอาจจะต้องมองถึงภาวะทางจิตใจมากที่สุดค่ะ อย่างไรแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ หมอเค็ง