• คุณพ่อ อายุ 93 ปี เป็นความดันสูง กินยาประจำ ตอนนี้กลายเป็นความดันต่ำ อ่อนเพลีย ควรทำอย่างไร

  •  somsak sriwanichapoom
    สมาชิก
    คุณพ่อ อายุ 93 ได้รับยาลดความดันมาตลอด ช่วงนี้ความดันต่ำ 80-100/ 50-60 มีภาวะอ่อนเพลีย ยังไม่สามารถพาไปพบแพทย์ได้ คุณหมอมีข้อแนะนำไหมครับ
    somsak sriwanichapoom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsomsak sriwanichapoom

    ความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุเป็นภาวะที่พบได้ และอาจเกิดจากความเสื่อมและแข็งของหลอดเลือด ซึ่งในกรณีนี้จำเป็นต้องได้รับยาลดความดันโลหิตสูงต่อเนื่องตลอดชีวิต

    แต่อย่างไรก็ตาม หากได้รับยาปริมาณมากเกินไป หรือไปกินยาใหม่ๆเข้ามาที่มีผลต่อระดับยาความดันโลหิต หรือมีความเจ็บป่วยใดๆที่ทำให้ความดันต่ำผิดปกติเช่นภาวะติดเชื้อ ก็อาจส่งผลให้ความดันโลหิตต่ำได้

    แนะนำว่าถ้ามีอาการอ่อนเพลีย กินได้น้อย ซึมลง ความดันต่ำ อาจเป็นภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เยื้องต้นถ้าความดันต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท อาจหยุดยาลดความดันโลหิตก่อนได้