• ความดันโลหิตต่ำ จะดูแลตัวเองอย่างไร

  • 87/52/87 คือความดันต่ำใช้ไหมค่ะ ควรดูแล หรือพบแพทย์อย่างไรค่ะแนะนำด้วยค่ะ มีอาการมึนหัว อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกายค่ะ
    พิมพ์พิศา โกศัยกานนท์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณพิมพ์พิศา โกศัยกานนท์

    ความดันโลหิตที่เป็นปกตินั้น ความดันตัวบนควรจะอยู่ในช่วง 90-120 และความดันตัวล่างควรอยู่ในช่วง 60-80 มิลลิเมตรปรอท

    ดังนั้นจากความดันที่ให้มาคือ 87/52 การเต้นของหัวใจ 87 ครั้งต่อนาที นั้นอาจจะจัดว่ามีความดันต่ำกว่าที่ควรจะเป็นได้เล็กน้อย

    แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นคนตัวเล็กหรือตัวผอมอยู่แล้ว อาจจะมีความดันในระดับดังกล่าวได้เป็นปกติ ถ้าไม่มีอาการ หน้ามืด วูบ เวียนศีรษะ

    แต่หากมีอาการมึนศีรษะ อ่อนเพลียร่วมด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาว่ามีสาเหตุอื่นที่อาจจะอธิบายหรือไม่ ถ้าไม่มีและเกี่ยวกับภาวะความดันต่ำจริงนั้น ก็อาจจะสามารถรับประทานอาหารที่มีเกลือหรือน้ำตาลสูงเพื่อช่วยเพิ่มความดันได้ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของสมองหรือหูชั้นใน หรือการมีไข้ การติดเชื้อในร่างกายก่อนค่ะ เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ ไม่ทำกิจกรรมที่ต้องอยู่ในที่สูงหรือทำงานกับเครื่องจักรโดยตรง