• การลดน้ำหนัก จะมีผลกับความดันโลหิตไหม รู้สึกหน้ามืด เวียนหัว ตาพร่ามัว และความดันต่ำลง

  •  Noey Phatnaree
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่าการที่หนูลดน้ำหนักมันมีผลกับความดันโลหิตของหนูมั๊ยคะ แต่ก่อนหนูน้ำหนัก 90 วัดความดันแล้วก็ 110+ น่ะค่ะ แล้วตอนนี้น้ำหนักหนู 72 กก.วัดความดันก็อยู่ที่ 100 - 110 บางครั้งก็ 80 - 90 ค่ะ หนูมีอาการหน้ามืด วิงเวียนศรีษะ ตาพร่ามัว บางครั้งก็เดินเซด้วยค่ะ อย่าพูดถึงเวลาทำงานหนักเลยค่ะ ไม่เหลือค่ะ เป็นลม อยากทราบว่ามันเกี่ยวกับการที่หนูลดน้ำหนักมั๊ยคะ ปล.หนูลดน้ำหนักด้วยวิธีธรรมชาติค่ะ ไม่กินหวาน ไม่กินมัน ใฝออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว ใช้เวลา 4 เดือนค่ะ
    Noey Phatnaree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noey Phatnaree

    ความดันต่ำคือความดันที่ต่ำก่วา 90/60 มิลลิเมตรปรอท โดยความดันต่ำที่เกิดชั่วคราวเช่นหลังการเปลี่ยนท่าเร็วๆ นั้นไม่ใช่ภาวะอันตราย ถ้าหากหลังจากนั้น ความดันค่อยๆกลับมาเป็นปกติได้ แต่หากมีความดันต่ำนานต่อเนื่อง หรือเป็นขณะที่ทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ ร่วมกับมีอาการของความดันต่ำเช่นหน้ามืด อ่อนเพลีย เป็นลม หมดสติร่วมด้วยนั้น เป็นภาวะที่ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นโรคเพิ่มเติม เช่น โรคโลหิตจาง โรคหัวใจ เช่น ภาวะหัวใจเต้นช้า ลิ้นหัวใจมีปัญหา ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน  ความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาทอัตโนมัติ หรือปัญหาเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อ เช่น ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ภาวะต่อมหมวกไตทำงานบกพร่อง ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    โดยการลดน้ำหนักนั้นอาจทำให้ความดันลดลงมาได้บ้าง แต่ไม่ควรทำให้ต่ำกว่าปกติจนมีอาการดังกล่าวไปค่ะ หากมีอาการดังกล่าวมาต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ หากมีอาการให้รีบนั่งพักในที่อากาศถ่ายเท งดออกกำลังกายหนักหรือการเคลื่อนไหวเร็วๆ ไปก่อน และตรวจเช็คความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ