• มีความดันต่ำไม่ทราบสาเหตุ มีอาการหน้ามืด เวียนหัวบ่อยๆ ควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  Lovely Beeing
    สมาชิก

    ขอคำแนะนำคุณหมอค่ะ...

    เป็นคนความดันต่ำโดยไม่ทราบว่าทำไมถึงเป็น เพราะดำเนินชีวิตปกติค่ะ ชอบหน้ามืด เวียนหัว จะอ๊วก เป็นช่วงๆ และชอบปวดหัวบ่อยมากค่ะ มีวิธีแนะนำอย่างไรบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ...

    Lovely Beeing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lovely Beeing

    ความดันต่ำคือการที่ความดันโลหิตในหลอดเลือดแดงต่ำกว่าปกติ ก็คือมีค่าความดันโลหิตต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท สำหรับบางรายที่มีภาวะความดันเลือดต่ำ แต่ไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ เพราะไม่มีอันตรายใดๆ ไม่จัดว่าเป็นโรค

    แต่แพทย์อาจจะต้องตรวจหาโรคที่อาจทำให้เกิดภาวะความดันต่ำได้ก่อนเช่นโรคโลหิตจาง ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง อาจมีไข้ ซึม ร่วมด้วย ภาวะหัวใจเต้นช้า ลิ้นหัวใจมีปัญหา ความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาทอัตโนมัติ ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ภาวะต่อมหมวกไตทำงานบกพร่อง ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    หากไม่มีสาเหตุที่เป็นโรคอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากมีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะบ่อยๆ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย เพื่อหาโรคที่อาจมีอยู่ดังกล่าวไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ อาจรับประทานอาหารที่มีเกลือหรือมีน้ำตาลร่วมไปด้วยเพื่อช่วยกระตุ้นความดันโลหิต (กรณีไม่มีโรคร่วมอื่นๆเช่นโรคไตหรือเบาหวานค่ะ)