• มึนหัว ตาพร่ามัว นอนไม่หลับเป็นมาหลายเดือน ควรทำอย่างไร

  •  Num Angkhana
    สมาชิก
    ตาพร่ามัวแล้วก็มึนหัว เป็นมาหลายเดือน เวลากลางคืนนอนไม่ค่อยหลับ ถ้าตื่นขึ้นมาแล้วแบบนอนต่อไม่ได้ เหนื่อยเพลียไม่มีแรง เวลากลางวันก็หาวบ่อยแล้วก็นอน ตลอดเวลาแต่ไม่รู้สึกสดชื่น
    Num Angkhana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Num Angkhana

    อาการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพออาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการมึนศีรษะ ตาพร่ามัว อ่อนเพลียระหว่างวันได้

    อาการนอนไม่หลับนั้น เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยมีสาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    หากเป็นบ่อยๆ จนทำให้อ่อนเพลียมากระหว่างวัน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายและรักษา ร่วมกับการใช้ยานอนหลับเป็นพวกยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทเพื่อช่วยนอนเช่นยาในกลุ่ม benzodiazepine หรือยาแก้แพ้บางชนิดก็มีฤทธิ์กดระบบประสาทอ่อนๆได้เช่นกัน ช่วยในกรณีที่เป็นมาก แต่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หาสาเหตุที่เป็นไปได้แล้วแก้ไข เช่นงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน