• มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยาง จะติดโรคไหม ทั้งคู่ไม่เป็นโรค

  •  เอิง' เอยยย
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ คือเรามีsexกับแฟนแต่เราไม่สวมถุงยาง เรากังวลนิดหน่อยว่าจะเกิดโรคไหม เลยอยากรู้ว่ามีโรคไหนบ้างที่เสี่ยง จากการมีsexแบบไม่สวมถุงยางค่ะ กรณีของเราคือมั่นใจว่ามีคู่นอนคนเดียวทั้งคู่และไม่เป็นโรคค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอิง' เอยยย,

                        หากทั้ง 2 ฝ่ายไม่มีโรคติดเชื้ออะไรอยู่ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มีโรคติดเชื้ออยู่ ก็จะทำให้อีกฝ่ายมีโอกาสติดโรคได้ เช่น HIV เริม หนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง หูดหงอนไก่ กาติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด รวมถึงไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                         ส่วนการติดเชื้อบางอย่าง ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการใส่หรือไม่ใส่ถุงยาง ก็ไม่ได้ทำให้เกิดหรือไม่เกิดโรคขึ้น เช่น การติดเชื้อราในช่องคลอด การอักเสบจากช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น