• มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใชถุงยางอนามัยครั้งแรก จะติดเชื้อไหม ต้องตรวจที่กี่วัน

  •  Thanapat Meetis
    สมาชิก
    ผมมีเซ็กส์โดยแฟนไม่ใช้ถุงยางครั้งแรก แต่แฟนผมเรียนพยาบาลศาสตร์ ฉีดยาไวรัสอักเสบทุกชนิด ฉีดยาป้องกันทุกชนิดเพราะเป็นนักศึกษาต้องฉีดทุกคน แฟนไม่มีเชื้อ เคยมีคบผู้หญิงมาก่อนแต่ไม่มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ผมเป็นคู่นอนคนเดียวคนแรก ปกติเวลามีเซ็กส์จะสวมถุงยางทุกครั้ง เป็นเวลา4เดือนแล้ว ยังไม่ได้รับการตรวจHIV เจาะเลือดหาโรคติดต่อเพศสัมพันธ์ จากคลินิก นิรนามสักครั้ง จึงอยากทราบว่า ผมที่เคยมีเพศสัมพันธ์โดยแฟนไม่ใส่ถุงยางครั้งแรกจะเสี่ยงติดเชื้อไหมครับ? ถ้าหากเป็นครั้งแรก ควรไปตรวจในระยะเวลากี่วัน กี่เดือน หากเป็นคู่รักเดียวสามารถมีเซ็กส์โดยไม่ใช้ถุงยางได้ไหมครับ? แล้วจะมีแนวทางป้องกันอย่างไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanapat Meetis,

                        หากฝ่ายหญิง ไม่มีโรคติดเชื้ออะไรอยู่ เช่น HIV ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี รวมถึง หนองใน เริม หูดหงอนไก่ เป็นต้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้ออะไรมาค่ะ และหากฝ่ายชายเอง ก็ไม่ได้มีโรคต่างๆ อยู่ และทั้งคู่ไม่ได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นอีก รวมถึงไม่มีประวัติเสี่ยงอื่นๆ ในการรับเชื้อ เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น การสัก การรับเลือด เป็นต้น ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้ออะไรมาค่ะ และสามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัยได้

                        แต่หากฝ่ายใดหนึ่งมีโรคติดเชื้ออยู่ หรือได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น หรือมีประวัติเสี่ยงอื่นๆ ก็อาจมีโอกาสในการติดเชื้อมาได้ค่ะ

                         สำหรับการตรวจหาเชื้อ HIV หากต้องการตรวจ ก็ให้ตรวจหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาอย่างน้อย 1 เดือนค่ะ