• มีเพศสัมพันธ์ 2 รอบ ใส่ถุงยางอนามัย แต่รอบที่ 3 ไม่ได้ใส่ถุงยาง แล้วกินยาคุม จะท้องไหม

  •  BugGraz
    สมาชิก
    คือผมมีsexกับเเฟน3รอบ รอบ1กับ2ป้องกันครับ พอรอบ3เเฟนบอกไม่ให้ผมป้องกันผมก็ยอมครับเพราะเเฟนบอกไม่เป็นอะไรหรอกจนมีการหลั่งในครับเเต่นิดเดียวมากๆครับเเล้วเเฟนก็กินยาคุมหลังจากมีsexเเล้วด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ BugGraz,

                           การมีเพศสัมพันธ์ในรอบที่ 1 และ 2 นั้น หากมีการใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในรอบที่ 3 หากไม่ได้ใส่ถุงยาง และมีการหลั่งน้ำอสุจิไป แม้จะนิดเดียว แต่ก็ย่อมจะมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉิน ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                            หลังจากนี้ที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู เพื่อให้แน่นอนค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ