• มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางแตก จึงใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าประจำเดือนไม่มา จะเกิดจากยาคุมหรือว่าท้อง

  •  sapza1596
    สมาชิก

    มีไรกันกับแฟนคับแล้วถุงแตกและได้ไปซื้อฉุกเฉินกินหลังจากมีไรกัน1ชั่วโมงปกติแฟนเม็นมาประมาณวันที่5หรือไม่ก็วันที่10ของทุกเดือนคับประมาณนี้ถ้าเม็นไม่มาในเดือนนี้นี่เป็นผลของยาคุมหรือท้องรึป่าวคับแล้วหน้า7หลัง7นี่มีส่วนอะไรไหมคับ

    sapza1596  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sapza1596

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ถุงยางอนามัยแตกหรือฉีกขาดนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิที่อยู่ด้านในจะไหลรั่วออกมาที่ช่องคลอด ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ จึงเป็นข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณไม่เกิน 7 วัน

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้วนั้น ประจำเดือนควรจะยังมา แต่คลาดเคลื่อนไปได้บ้างดังกล่าวไป แต่ไม่ควรมาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อน ถ้าช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติแล้ว ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    ไม่ควรพยายามทำการนับวันหน้า 7 หลัง 7 จากวันแรกที่มีประจำเดือน เพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีได้สูง และหากประจำเดือนไม่ได้มาสม่ำเสมอ จะนับวันไม่ได้เลย ควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ยาคุมเช่นยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อนค่ะ