• คลื่นไส้ แน่นท้อง ท้องเสีย ปวดหัว กินอาหารไม่ได้ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  โจ้ จ๋า
    สมาชิก
    เมื่อวานไปกินหมูกะทะมาตกดึกมีอาการคลื่นใส้แน่นท้องท้องเสียพอเช้าก้ท้องเสียคลื่นใส้มีอาการปวดหัวได้กลิ่นอาหารก็จะอวกกินอาหารไม่ได้สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ โจ้ จ๋า,

                      อาการคลื่นไส้ แน่นท้อง ท้องเสีย หากเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคอาจมามาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร หากยังรู้สึกเหม็นอาหารและทานไม่ได้ ก็ยังไม่จำเป็นต้องทานเข้าไป แต่หากทานได้ ก็พยายามเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น  หากมีอาการคลื่นไส้มาก อาจทานยาแก้อาการคลื่นไส้ เช่น  metoclopramide เป็นต้น ส่วนอาการแน่นท้อง หากเป็นมาก อาจทานยา เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                      หากมีท้องเสียเป็นอาการหลัก อาการอาเจียนไม่ได้เป็นมาก และลักษณะของอุจจาระมีเป็นมูกๆ หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้น และอาจทานคาร์บอนเสริมร่วมด้วย

                    แต่หากยังมีถ่ายอุจจาระปริมาณมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ