• มีเพศสัมพันธ์ผ่านมาได้ 18 วัน ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  Iuiii
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์ผ่านมาได้18วันแล้วค่ะวันนี้วันที่18 คือ ตรวจครรภ์ดูเมื่อวานขึ้น1ขีด จะแน่นอนมั้ยคะแล้ววันนี้ มีเลือดเปื้อนตรง กางเกงชั้นในค่ะ คือท้องหรอคะ
    Iuiii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอิ้ง ค์.

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ใช้หลักการตรวจจับฮอร์โมนที่สร้างจากรกกรณีมีการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนนี้จะถูกสร้างมากพอจนตรวจได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือ 2-3 สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นหากผ่านมา 18 วัน ถ้ามีการตั้งครรภ์จริง ก็น่าจะตรวจให้ผลบวกได้แล้ว สามารถไปยืนยันอีกครั้งที่รพได้ และกรณีนี้ที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดด้วย ถ้าไม่ใช่เลือดที่มาตามรอบเดือน อาจเป็นเลือดที่ผิดปกติจากสาเหตุต่างๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน