• ไปใช้บริการทางเพศ สวมถุงยางปกติ มือที่เปื้อนน้ำหล่อลื่นของอีกฝ่ายมาโดนอวัยวะเพศเรา จะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Que
    สมาชิก
    ผมไปใช้บริการทางเพศ สวมถุงยางปกติ หลังจากนั้นผมให้เปลี่ยนให้เค้ามาใช้มือแทนซึ่งเค้าถอดถุงยางออกแล้วทำให้ อยากทราบว่ามือที่สัมผัสถุงยางที่สอดใส่แล้ว และมือที่ถูกอวัยวะเพศของฝ่ายตรงข้ามแล้วมาสัมผัสโดน อวัยวะของผมจะมีโอกาสเสี่ยงที่ยะติดเชื้อมั้ยครับ ซึ่งไม่รู้ว่าอีกฝ่ายมีเชื้อหรือป่าว ถ้ามีโอกาสเสี่ยงที่จะติดผมควรต้องพบแพทย์หรือทำยังไงดีครัย
    Que  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Que

    มือที่เปื้อนสารคัดหลั่งที่ปนเปื้อนเชื้อ แล้วมาสัมผัสโดยอวัยวะเพศซึ่งเป็นเยื่อบุที่บางมีโอกาสรับเชื้อได้ แต่ค่อนข้างน้อยมาก เมื่อเทียบกับการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่โดยตรงแบบไม่ป้องกันค่ะ

    แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่เสี่ยงรับเชื้อ hiv ได้เช่นกันค่ะ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง อาจมีข้อบ่งชี้ในการเจาะเลือดติดตาม และรับยาต้านไวรัส กรณีเสี่ยงมาภายใน 72 ชั่วโมง