• มีเพศสัมพันธ์กันใส่ถุงยาง แต่ถุงยางมีรอยรั่วนิดหน่อย แต่หลั่งนอกตลอด จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Fei Thanapon Smile
    สมาชิก
    แฟนผมประจำเดือนมา วันที่16ธันวา แล้วมีอะไรกันวันที่ 25 ธันวา 2ครั้ง รอบแรกถุงไม่รั่ว แต่รอบ2มีจุดถุงรั่วนิดหน่อย แต่ทั้ง2หลังไม่มีการหลั่งในเลย หลั่งนอกทุกครั้ง ตอนนี้กำลังคิดอยู่ครับว่าจะให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินดีไหม แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยเท่าไหร่ครับ
    Fei Thanapon Smile  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fei Thanapon Smile

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2%

    แต่หากมีการขาดหรือรั่วของถุงยางอนามัยเกิดขึ้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้เช่นกันจากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมา ถึงแม้จะหลั่งนอก อาจมีน้ำอสุจิที่ออกมาก่อนการหลั่งจริง

    ดังนั้นกรณีนี้อาจจะมีข้อบ่งชี้ของการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    หลังจากใช้ยาให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ