• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ แต่ตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้น 2 ขีดจาง ท้องไหม ไม่พร้อม ทำอย่างไร

  •  maeksiriaksa
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับพอดีผมมีอะไรกับเเฟนเเล้วไม่ใช่ถุงเเฟนก้ฝังยาคุมเเต่ตอนนี้กับชึ้น2ชีดจางเเสดงว่าโอกาศ+ช่ายมั้ยครับ
    2-3อาทิตย์
    เเต่ผมไม่พร้อมต้องทำไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ maeksiriaksa,

                            หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ โดยปกติแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์มีน้อยมากมาก คือมีโอกาสเพียง 0.05% ดังนั้น หากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ แนะนำควรลองตรวจซ้ำใหม่ดูอีกครั้ง โดยหลังจากตรวจ ให้อ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังการทดสอบ ห้ามทิ้งไว้นานเกินแล้วมาอ่านผล เพราะจะทำให้ขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ได้ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เป็นรอยระเหยของปัสสาวะค่ะ

                          หากตรวจซ้ำแล้ว ยังคงพบขึ้นขีดที่ 2 (โดยที่ขีดที่ 1 ตรงตัว C ต้องคมชัด) ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจยืนยัน ซึ่งหากมีการตั้งครรภ์จริง แพทย์ก็จะทำการถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ส่วนเรื่องการที่ยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ แนะนำควรคิดไตร่ตรองให้รอบคอบอีกครั้ง หากยังไม่พร้อมจริงๆ ก็ให้ปรึกษาสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมให้ค่ะ