• หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 2-3 ชั่วโมง มีโอกาสท้องไหม

  •  Natthanicha Seansing
    สมาชิก
    หมอ หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางหลั่งนอกหังจากนั้น2-3ชม. กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเม็ดเเรก มีโอกาสท้องไหม
    Natthanicha Seansing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthanicha Seansing

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเลยนั้น มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้สูง การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินตามไปนั้น จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ประมาณ 80-90% แต่ไม่ควรเป็นวิธีการที่ใช้บ่อยๆ เพราะมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเรื่องเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้มาก

    ดังนั้นยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แต่น้อย ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ