• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันแต่ไม่เสร็จ หลังจากนั้นซื้อยาคุมแบบ 28 เม็ดมากิน มีโอกาสท้องไหม

  • เมื่อวันที่17มีนามีอะไรกับแฟนแปปเดียวไม่ได้ป้องกันแต่แฟนไม่เสร็จพอปะมาณวันที่20-21ไปซื้อยาคุม28เม็ดตราดิออร่ามากินมีโอกาสท้องไหมค่ะแต่ประจำเดือนมาก่อนที่จะมีอะไรกับแฟนผลของยาคุมทำให้ประจำเดือนเลื่อนรึป่าวค่ะกังวลมาก
    เมธาวี คนชม'ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เมธาวี คนชม'ม

    การมีเพศสัมพันธ์แม้ไม่นาน มีการสอดใส่แต่ไม่ได้ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20%

    และการใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ไป ยาจะไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนการใช้ยาไดค่ะ

    ดังนั้นกรณีนี้ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ ถ้าประจำเดือนตอนนี้ไม่มาตามกำหนดแล้ว หรือไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนก็ได้