• มีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ถ้าถุงยางแตก มีโอกาสท้องไหม

  •  pya.41
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนวันที่ 1 เมษาค่ะ แล้วไท่แน่ใจว่าถุงยางแตกมั้ยเพราะไม่ได้ดูค่ะ แต่ตื่นเช้ามาที่นอนเลอะ แต่ว่ามีแอปที่นับประจำเดือน ประจำเดือนจะมาวันที่ 3 แล้วมันขึ้นว่าวันที่ 1 โอกาสตั้งครรภ์น้อย ถ้าสมมุติว่าถุงยางแตกจริงๆ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ
    pya.41  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pya.41

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าป้องกันด้วยถุงยาง แต่ถุงยางกลับมีการฉีกขาด มีรอยรั่วเกิดขึ้น อาจจะมีน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกไปผสมกับไข่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จะมากน้อยแค่ไหนยังบอกไม่ได้ชัดเจน ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่นตอนถุงยางฉีกขาดมีน้ำอสุจิออกมาหรือยัง แล้วรั่วออกมาข้างนอกหรือไม่

    ถ้าอยู่ภายใน 72 ชั่วโมงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่ถ้าเลยมาแล้วก็อาจจะต้องสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ