• ใช้ยาคุมไปแต่กินไม่หมดแผง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Eyebrows
    สมาชิก
    เดือนกุมภาพันธ์ประจำเดือนมาวันที่23 แต่พอเดือนมีนาคมได้กินยาคุมแบบแผง28เม็ด แต่กินไม่หมดค่ะ กินแค่7เม็ดแรก พอกระทั้งถึงสิ้นเดือนประจำเดือรก็ยังไม่มาค่ะ เลยได้ทำการตรวจไป3ครั้ง ก็ขึ้นขีดเดียวค่ะ ตอนนี้ก้มีอาการเจ็บนมค่ะ เพราะทุกครั้งเวลาเป็นประจำเดือนจะมีอาการเจ็บ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ จะท้องไหมคะ
    Eyebrows  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eyebrows

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ด ถ้าไม่ได้กินยาจนหมดแผงนั้น ยาจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดในแผงนั้นๆ

    ดังนั้นหากในรอบเดือนที่ผ่านมามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    สามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป