• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนอยู่ กินตรงเวลาตลอด มีโอกาสท้องแค่ไหน

  •  อออา มอ
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานตอนเย็นโดนเหล็กมีสนิมตำครับ ได้ล้างน้ำสบู่แต่เพิ่งได้ล้างน้ำเกลือกับทาเบตาดีนตอนค่ำ โดยเคยได้รับวัคซีนกันบาดทะยักตอนเด็กครบแล้ว และเพิ่งได้ฉีดกระตุ้นเมื่อต้นปี 63 ตอนอายุ 27ปี ไป 1 เข็ม ไม่ทราบว่าต้องฉีดยากันบาดทะยักกระตุ้นอีกไหมครับ หรือถ้าจะฉีดกระตุ้นอีกจะมีผลกระทบต่อร่างกายไหมครับ
    อออา มอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณอออา มอ

    การโดนเหล็กที่มีสนิมตำนั้น เสี่ยงต่อการรับเชื้อบาดทะยักได้ ช่องทางอื่นๆเช่นการถูกสัตว์กัด หรือมีแผลที่ไปสัมผัสหรือปนเปื้อนกับดิน หรือการโดนตะปูตำเข้าไปเป็นแผลลึก

    โดยเมื่อมีแผลเสี่ยงต่อบาดทะยัก ควรไปรับวัคซีนป้องกัน การฉีดบาดทะยักกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปี หรือถ้ามีแผลเสี่ยงมา และเข็มสุดท้ายฉีดมาเกิน 5 ปีแล้วควรจะฉีดกระตุ้น

    ดังที่กล่าวมาถ้าเพิ่งฉีดกระตุ้นไปเมื่อต้นปี 2563 ตอนนี้ไม่น่าจะมีความจำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนบาดทะยักซ้ำไปอีก แต่จริงๆแล้วการฉีดเกินก็ไม่น่ามีอันตรายเพียงแต่ไม่มีความจำเป็นค่ะ