• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเลือดออกมาหลังหมดประจำเดือนไป 9-10 วันจะท้องไหม

  •  Narissara Samoh
    สมาชิก
    มาเมนส์แล่วอยู่ประมาณ9-10วันเรามาอีกรอบ ก่อนหน้านั้นเรามีอะไรกับแฟน ท้องไหมค่ะ
    Narissara Samoh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNarissara Samoh

    เลือดประจำเดือนปกติ ไม่ควรมาเร็วกว่า 22 วันนับจากรอบก่อนค่ะ การมีเลือดประจำเดือนมาก่อนหน้านี้ จะบ่งบอกถึงเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยถ้ามีการใช้ยาคุมฉุกเฉินมาก่อนหน้านี้ ก็มีโอกาสสูงที่น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินเอง ซึ่งมักเกิดภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา และออกแค่กระปริดกระปรอยไม่ได้ออกมาก ไม่ออกติดต่อกันเกิน 5-7 วัน

    โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ถ้าใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ