• ใน้นิ้วสอดใส่อวัยวะเพศครั้งแรก แล้วมีเลือดออกนิดเดียว แต่เลือดสีดำ เกิดจากอะไร

  •  ZIne_zine
    สมาชิก

    ไปตรวจเลือดกับแฟนก่อนจะมีลูกมาค่ะ ที่โรงพยาบาลรัฐ

    ปรากฏว่า จำนวนเม็ดเลือขาวต่ำที่ 3.57                เกณฑ์ 5.3-8.5

                    เม็ดเลือดดขาวนิวโทรฟิวต่ำที่ 46%          เกณฑ์ 49-69%

                    เม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์สูงที่  43%          เกณฑ์ 24-40%

                    เม็ดเลือดขาวโมโนไซต์สูงที่    9%           เกณฑ์ 4-8%

    มีอาการที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องก็คือ ตกขาวของน้องสาวเยอะมาก และมีสีเหลืองด้วยเกี่ยวกันรึเปล่าค่ะ

    อยากมีเจ้าตัวเล็กมากค่ะ จะมีผลกับเค้าไหม กังวลมาก จะเป็นอะไรไหม แล้วต้องบำรุงอะไรบ้างคะ

    ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    ZIne_zine  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณZIne_zine

    จำนวนเม็ดเลือดขาวในเลือดดังกล่าวมา อาจจะต่ำกว่าค่าปกติไปเล็กน้อย แต่ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมากจนน่าสงสัยว่าจะเป็นความผิดปกติเช่นภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

    แต่ก็ควรจะต้องดูค่าอื่นๆประกอบด้วยเช่นค่าเม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด ร่วมกับอาการทางคลินิก เช่นมีการติดเชื้อบ่อยๆ มีไข้เป็นๆหายร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าไม่มีอาการอะไร และค่าเลือดอื่นๆปกติดี ก็ไม่น่าจะเป็นโรคอะไร

    ส่วนเรื่องของตกขาวผิดปกติ อาจมีการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด ที่ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ไม่น่าส่งผลต่อระดับของเม็ดเลือดขาวได้โดยตรง