• ประจำเดือนมาช้าไป 14 วัน หลังช่วยตัวเองแล้วปวดท้องน้อย มีเลือดออกมา มีโอกาสท้องไหม

  •  มาย' ศุภิภา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เดือนนี้ประจำเดือนหนูขาดไป14วัน แต่ประจำเดือนมาผิดปกติอยู่แล้วแต่ขาดแค่วันสองวันไม่เคยขาดนานแบบนี้ หนูใช้แอติดตามรอบเดือน พอมาวันนี้มีการช่วยตัวเองเสร็จแล้วปวดท้อง มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน มีอาการปวดท้องด้านซ้ายมาก เป็นเพราะอะไรคะ
    มาย' ศุภิภา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมาย' ศุภิภา

    ประจำเดือนที่ขาดหายไปนับจากครั้งก่อนเกิน 35 วันไปแล้วนั้น ถือว่าผิดปกติค่ะ อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งถ้าก่อนหน้านี้ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย ก็ไม่น่าจะใช่การตั้งครรภ์ค่ะ หลังการช่วยตัวเองเสร็จแล้วปวดท้อง มีเลือดออกมานั้น ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนได้เช่นกัน

    อาจลองสังเกตลักษณะของเลือดที่ออกมาก่อน ถ้าออกมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุด ไม่มีออกอีก ปวดท้องแค่ 1-2 วันแรก ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน แต่ถ้าเลือดออกมานานกว่านั้น หรือปวดท้องมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป