• ประจำเดือนมาช้า ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือนแต่ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  zafetnt
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน (หลั่งใน) กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันทีหลังจากนั้น 4-5 วันมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนมาประมาณ 4-5 วัน ผ่านมา1เดือนแล้วประจำเดือนรอบใหม่ยังไม่มามีสิทธิ์ท้องไหมครับ
    zafetnt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณzafetnt

    หลังการหมดประจำเดือนไปแล้ว สามารถมีการตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ไม่ควรทำการนับวันหรือหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนั้น การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมง ยาจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80-90%

    โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังใช้ยา ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้แต่ไม่ควรเกิน 7 วันหรือไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    จากที่กล่าวมานั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    และในครั้งต่อไป หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม แผ่นแปะยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน