• ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย แล้วมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ต่อมามีเลือดออกช่องคลอด จะท้องไหม

  • แฟนประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 12 วันที่ 18(ประจำเดือนมานิดเดียว แบบกระปริบกระปรอย) มีอะไรกับแฟนไม่ใส่ถุงยางแต่หลังนอกหลังจากนั้นก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินให้แฟนกินแบบเม็ดเดียว หลังจากนั้นประมาณ 6 วันคือ วันที่ 24 มีเลือดออกทางช่องคลอด จึงอยากสอบถามว่ามีโอกาสท้องไหม แล้วเลือดที่ออกมาคือเกี่ยวกับการที่กินยาคุมฉุกเฉินไหมครับ
    ฮาย เหนื่อย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฮาย เหนื่อย

    เลือดที่ออกมานี้มีโอกาสสูงที่จะเกี่ยวข้องกับการใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉินเป็นฮอร์โมนเพศในปริมาณสูง พอกินเข้าไปทีเดียวเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะทำให้มีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นเลือดตามหลังการปฏิสนธิ ภาวะแทรกซ้อนการตั้งครรภ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เป็นต้น

    แต่หากได้กินยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย ยามีประสิทธิภาพได้ 80-90% ค่ะ

    ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากมีเลือดไหลออกมามากไม่หยุด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์