• อัลตราซาวน์พบถุงตั้งครรภ์กับถุงไข่แดง แต่ไม่เจอตัวอ่อน จะมีโอกาสเจอตัวอ่อนไหม

  • พอดีไปซาวมาเมื่อวานเจอถุงตั้งครรภ์กับไข่แดงยังไม่เจอตัวอ่อน จะมีสิทธิ์เจอตัวอ่อนไหมค่ะ ลุ้นๆมากๆๆค่ะ
    ต้าเมียแป้ง นะคับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต้าเมียแป้ง นะคับ

    การอัลตราซาวน์เพื่อดูระยะการตั้งครรภ์ในไตรมาศแรกนั้น อาจจะพบเจอถุงการตั้งครรภ์ แต่จะยังไม่เห็นตัวอ่อนหรือทารกได้ที่ประมาณ 4 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ โดยอาจจะเริ่มตรวจเจอตัวอ่อนขนาดเล็กมากๆได้ที่ประมาณ 5 สัปดาห์ และจะเริ่มเห็นตัวอ่อนขนาดที่ชัดเจนเป็นรูปร่าง อาจเห็นการเต้นของหัวใจได้ที่ประมาณ 6 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ แต่หากเกิน 7 สัปดาห์ขึ้นไปยังไม่พบตัวอ่อน อาจจะเป็นการท้องไม่จริงหรือที่เรียกว่าท้องลมได้

    ดังนั้นตอนนี้ที่ยังไม่เจอตัวอ่อนหรือทารกนั้น ให้สังเกตอาการและดูแลตนเองต่อไป รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหรือยกของหนัก งดกิจกรรมทางเพศไปก่อน และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดอีกครั้ง และควรฝากครรภ์ไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อตรวจหาความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งกับมารดาและทารกค่ะ